Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

*Về lịch sử:

 Phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình ngày nay, thế kỷ X nằm gọn trong khu vực Kỳ Bố hải khẩu. Đây là vùng cửa biển do phù sa Sông Hồng và sông Trà Lý bồi tụ chuyển dần trỏ thành đất liền. Đây là vùng đất có vị trí quan trọng về kinh tế và quân sự, giao thông thủy bộ thuận lợi, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa….đã được tướng quân Trần lãm chọn để trở thành đắp lũy, lập đại bản doanh và trở thành sứ quân mạnh nhất trong thời loạn 12 sứ quân vào thế kỷ X.

          Thời Lý, Trần, Lê khu vực Kỳ Bố hải khẩu thuộc phủ Kiến Xương. Thời Nguyễn Phủ Lỵ kiến xương được đặt ở đó.

          Năm 1890, tỉnh Thái Bình được thành lập, phủ Lỵ Kiến Xương được chuyển thành tỉnh lỵ Thái Bình.

          Ngày 04/2/1895 Kinh lược xứ Bắc Kỳ ra quyết định số 09/QĐ về việc thành lập thành phố Thái Bình bao gồm các khu phố của huyện lỵ Kiến Xương cũ cùng hai xã Kỳ Bá và Bồ Xuyên (phía Hữu Ngạn Sông Trà).

          Ngày 16/4/1935 chính quyền thực dân Pháp quyết định đổi thành phố Thái Bình thành  thị xã Thái Bình.

          Trước năm 1945 thị xã cơ bản vẫn gồm ba khu phố chính là phố Đệ Nhất, phố Đệ Nhị, Phố Đệ Tam….Mỗi đường lại kèm theo mỗi tên Tây như phố Duynpickee, phố Miriben và phố Hacsmangrutxoo.

          Sau khi nước VNDCCH ra đời, thị xã Thái Bình nhiều lần được điều chỉnh lại về địa giới cho phù hợp với điều kiện kháng chiến.

          Từ năm 1957 thị xã Thái Bình được chia thành 8 khu phố:Trần Phú, Tô Hiệu, Kỳ Bá, Hồng phong, Đề Thám, Quang Trung, Bồ Xuyên, An Tập và một số thôn xóm khác.

  Ngày 01/08/1981 theo quyết định số 25/QĐ-UB này 29/7/1981 của UBND tỉnh Thái Bình, phường Lê Hồng Phong được thành lập trên cơ sở sát nhập hai khu phố Trần Phú và Hồng Phong. Phường Lê Hồng Phong có các đường phố:  Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Trần Thánh Tông, Trần Quang Khải, Phan Đình Phùng, Lý Thường Kiệt, Hoàng Diệu, Phan Bội Châu, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Du, Đào Nguyên Phổ, Lê Quý Đôn được chia làm 7 tổ dân phố từ tổ 1 đến tổ. Diện tích đất tự nhiên 63,83ha, số dân là 7000 khẩu.

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình, phường Lê Hồng Phong luôn giữ vị trí trung tâm của thành phố, nơi đây có Quảng trường, nhà Bảo tàng, nhà triển lãm và trụ sở của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

* Vị trí địa lý:

Phía Đông Bắc giáp sông Trà Lý

Phía Tây Nam giáp phường Đề Thám

Phía Tây Bắc giáp phường Bồ Xuyên

Phía Nam giáp phường Kỳ Bá.

* Đặc điểm đất đai, dân cư:

Phường Lê Hồng Phong có hai con sông chính chảy qua là sông Trà Lý và sông Vĩnh Trà, đất đai được phù sa sông bồi đắp nên vô cùng màu mỡ, lại thuận tiện giao thông, buôn bán nên từ sớm dân cư từ nhiều nơi đã về đây sinh cơ lập nghiệp, ổn định cuộc sống.

Do có vị trí địa lí thuận lợi nên vùng cửa sông phố phủ này đã trở thành trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa tỉnh, khu phố như ngày nay với nhiều trục đường chính: Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…dân cư đông đúc, buôn bán sầm uất, có nhiều công sở, dinh thự như dinh công sứ, dinh phó công sứ, bưu điện trung tâm, lớp học chữ quốc ngữ…

* Thiết chế văn hóa cổ: trước 1945, trên địa bàn phường Lê Hồng Phong có 01 ngôi đền Mẫu thờ Ngọc Hoa công chúa (tướng quân của Hai Bà Trưng). Hiện nay ngôi đền vẫn còn và nằm trong khuôn viên trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong.

* Truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm:

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, mảnh đất và con người phường Lê Hồng Phong luôn gắn liền với truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm và các thế lực thù địch.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tinh thần yêu nước và khí phách chống giặc ngoại xâm của người dân phường Lê Hồng Phong tiếp tục được hun đúc trong khói lửa chiến tranh. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây vừa duy trì phát triển sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, vừa chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Chiến tranh kết thúc, phường Lê Hồng Phong đã có 1620 người con trực tiếp tham gia kháng chiến, trong đó có 140 liệt sỹ, 124 đồng chí thương bệnh binh, 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Hòa bình lập lại, Đảng bộ và nhân dân phường Lê Hồng Phong lại tập trung khôi phục kinh tế, giữ gìn ổn định chính trị, quốc phòng – an ninh và môi trường đô thị. Với những công lao đó, năm 2001, cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang phường được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, năm 2006, chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 và rất nhiều bằng khen, giấy khen khác.

*Về tình hình phát triển Kinh tế.

So với năm 1981 (năm thành lập phường) mức thu nhập bình quân các hộ gia đình hầu hết đều tăng trên dưới 10 lần. 100%  nhà dân cư được xây dựng kiên cố.Đời sống kinh tế của nhân dân ổn định, từng bước được cải thiện.

Tỷ trọng kinh tế giữa các ngành nghề cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực, các hộ kinh doanh không tăng lên nhiều nhưng phát triển mạnh về doanh số, giá trị sản xuất thương mại dịch vụ. Trên địa bàn phường có rất nhiều các công ty, xí nghiệp, ngày càng phát triển đa dạng các mặt hàng hóa góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của toàn phường.

*Về tình hình phát triển văn hóa – xã hội.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở ngày càng được chú trọng và nâng cao về chất lượng. Phong trào” Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Đến cuối năm 2019 toàn phường có 1433/1540 gia đình đạt gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 93%; 27/32 tổ đạt tổ dân phố văn hóa.

Công tác thể thao tiếp tục được đẩy mạnh, chú trọng nâng cao giáo dục thể chất trong trường học, phong trào thể dục thể thao quần chúng trong các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố. Cải tiến nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo, huấn luyện và thành tích thi đấu ở các môm thể thao thành tích cao